NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

 

NIKE VÀ CHIẾN DỊCH GÂY TRANH CÃI

 

Sau hơn 5 thập kỷ tồn tại, Nike đã và đang khẳng định vị trí và sức lan tỏa của mình trên toàn thế giới với slogan kinh điển “Just do it”. Những chiến dịch marketing ấn tượng của Nike góp phần không nhỏ trong sự thành công của gã khổng lồ này, và chiến dịch kỷ niệm 30 năm kể từ khi “Just do it” ra đời là một trong số đó.

 

Cụ thể, năm 2018, Nike đón sinh nhật bằng chiến dịch quảng cáo mới. Tuy nhiên, chiến dịch này lại vấp phải luồng chỉ trích dữ dội mà nguyên nhân đến từ người đại diện Colin Kaepernick. Anh vốn là vận động viên da màu thi đấu cho đội bóng bầu dục San Francisco 49ers, bị cấm thi đấu từ năm 2016 vì đã quỳ gối khi hát quốc ca trong trận đấu. Đây được xem là hành động thể hiện thái độ phản kháng trước việc cộng đồng người da màu bị phân biệt đối xử, nhưng ngược lại là hành vi phản quốc đối với người da trắng. Sau ngày hôm ấy, một trào lưu được hình thành trong giới cầu thủ, phản đối bạo lực và bất công trên toàn nước Mỹ. Hình ảnh này dần phủ sóng khắp Hoa Kỳ và quốc tế, biến vụ việc trở thành đề tài tranh luận gay gắt trên toàn quốc gia.

 

 

(Nguồn: sưu tầm)

Cũng chính vì chọn Colin - người bị cho là “tội đồ của nước Mỹ” lúc bấy giờ làm người đại diện mà chiến dịch mới của Nike đã làm dấy lên tranh cãi dữ dội, thậm chí là làn sóng tẩy chay thương hiệu giày thể thao này trên toàn quốc. Song, chiến dịch này lại tạo nên một nguồn cảm hứng rất lớn cho đông đảo bộ phận khác trên toàn thế giới. Họ ủng hộ việc Nike dám nói lên những vấn đề nhức nhối còn tồn đọng trong xã hội Mỹ với slogan “Believe in something. Even if it means sacrificing everything” của chiến dịch, khi hãng này dám đặt cược cả sự nghiệp của mình để lên tiếng bảo vệ cho cộng đồng người da màu. Trước phản ứng vô cùng gay gắt của người tiêu dùng, nhiều người cho rằng Nike đã có một bước đi liều lĩnh. Dù được dự báo sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng doanh thu nghiêm trọng hơn bao giờ hết, Nike đã chứng minh điều ngược lại khi thương hiệu này lập được cú hích doanh số khi chỉ trong 24 giờ, doanh thu của Nike tăng lên 31%, tương đương khoảng 43 triệu USD.

 

Phân biệt chủng tộc được xem là một trong những vấn đề nghiêm trọng ở nước Mỹ lúc bấy giờ nhưng ít người dám thừa nhận và lên tiếng. Khi thực hiện chiến dịch, Nike đã ngầm chấp nhận việc mất đi một bộ phận người tiêu dùng cũng như việc sẽ vấp phải những luồng chỉ trích để chỉ thẳng ra mặt tối của xã hội mà ít thương hiệu nào dám khai thác. Điều này đã tạo ra nguồn động lực to lớn góp phần đẩy lùi vấn nạn phân biệt sắc tộc trên thế giới, đồng thời, cũng giúp chính bản thân Nike lan tỏa tinh thần “Just do it” mà thương hiệu này duy trì suốt 30 năm nay đi xa hơn nữa.

 

-----------------------------------

 

 

NIKE AND A CONTROVERSIAL CAMPAIGN

 

 

 

 

Over the past 5 decades of existence, Nike has increasingly affirmed its position and strong spread all over the world with the legendary slogan "Just do it". The impressive marketing campaigns are what have made a big contribution to this giant’s success. 

 

 

(Nguồn: sưu tầm)

Specifically, in 2018, Nike celebrated its birthday with a new advertising campaign. Nevertheless, this campaign immediately received many criticisms from the representative, Colin Kaepernick. He was a San Francisco 49ers rugby athlete who was banned since 2016 due to his kneeling when singing the national anthem during a match. This was considered as an act of protest against the discrimination of the black community, but inversely, the white community called it an act of treason. After that day, there was a trend was in the player’s community stand a protest against violence and injustice. This image gradually appeared everywhere in the US and all over the world, causing the incident to become a controversial topic throughout the country.

 

It was also because of the decision to choose Colin, the alleged "American criminal" at that time, as the representative that Nike's new campaign sparked intense controversy, even a wave of the brand’s boycott. However, this campaign was also a huge inspiration for many other people all over the world. They supported the fact that Nike dared to talk about the lingering problems in American society in line with the slogan "Believe in something. Even if it means sacrificing everything”, when Nike dared to put their business at risk to speak out for the black community. Facing the fierce reaction of consumers, many people believed that Nike had taken a reckless step. Being forecasted that it would enter the period of revenue crisis more seriously than ever, Nike proved the opposite when it made a sales push in just 24 hours, as Nike's revenue increased to 31%, by more than $43 million.

 

Racism was considered one of the most painful issues in America at the time but few dared to admit and speak out. In carrying out that campaign, Nike implicitly accepted the loss of a consumer segment as well as faced negative criticism to point straightly point out the dark side of the society that few brands dare to exploit. This created great motivation to erase the issue of racial discrimination in the world, and at the same time, Nike has protected and spread the "Just do it" spirit that this it has maintained for 30 years.