“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

 

“NẾU CÓ THỂ NHÌN THẤY CON, TÔI CHẲNG CÒN MƠ ƯỚC NÀO LỚN HƠN THẾ!”

 

Con người thật lạ. Chúng ta dễ dàng cảm động trước một đoạn clip về sự hy sinh của một người hoàn toàn xa lạ trên mạng xã hội, chúng ta dễ dàng rơi nước mắt khi liếc qua mẩu tin một người lính cứu hỏa hy sinh thân mình để cứu một đứa bé khỏi đám cháy trên mặt báo. Lúc nào cũng vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra và cảm động trước sự đánh đổi, hy sinh của những người xa lạ hơn là của người thân mình. Nhưng có bao giờ chúng ta ngồi lại và suy nghĩ, người thân thuộc nhất đối với mình - mẹ đã đánh đổi gì để chúng ta có được ngày hôm nay không? Người ta thường nói, làm mẹ chính là một thiên chức cao cả của người phụ nữ, họ coi đó là điều hiển nhiên mà một người phụ nữ phải làm nên ít ai nghĩ rằng đó chính là một cuộc đánh đổi lớn. Có con, đồng nghĩa với việc người mẹ chấp nhận những cảm giác nặng nề, khó chịu suốt 9 tháng mang thai hay những thay đổi xấu xí trên cơ thể mình. Có con, người mẹ phải bớt đi thời gian của bản thân để chăm lo cho con từ những ngày con mới chào đời hay những khi con đau ốm. Và có con cũng là lúc người mẹ không còn dành những thứ tốt đẹp nhất cho bản thân mình nữa, mà mọi điều tốt đẹp mẹ có được đều dành cho con. Thậm chí, có những người mẹ còn sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của mình để con được chào đời. Nói thế, khi chưa làm mẹ, chúng ta vẫn sẽ không thể tưởng tượng được hết vì con mà mẹ có thể làm những gì.

(Nguồn: sưu tầm)

“Nếu có thể nhìn thấy con, tôi chẳng còn mơ ước nào lớn hơn thế.”

Đó là lời tâm sự của chị Yên - người mẹ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối trong thời kỳ mang thai đứa con đầu lòng được 5 tháng. Con đường duy nhất để duy trì mạng sống cho người mẹ là từ bỏ đứa con. Sống, ai mà chẳng muốn sống cơ chứ, muốn được khỏe mạnh nữa là đằng khác. Nhưng nếu như chị sống còn đứa trẻ phải chết trong bụng khi mới được 5 tháng, chị thực sự không làm được. Thế là bản năng của một người mẹ không cho phép chị bỏ đi đứa con của mình. Chị vẫn nhất quyết từ chối điều trị, tự mình chiến đấu với những cơn đau kéo dài, bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng của mình để con được khỏe mạnh. Vì muốn bảo vệ con, trong suốt những ngày mang thai, dù đau đớn đến đâu chị đều từ chối sử dụng thuốc kháng sinh. Ba tháng cuối thai kì cũng là lúc bệnh của chị diễn biến ngày một xấu đi, chị rơi vào tình trạng khó thở, khối u ngày càng to hơn, lúc này chị phải dùng thuốc giảm đau để điều trị những cơn đau đầu bất chợt. Khi thai được 36 tuần tuổi, khối u đã chèn vào các dây thần kinh, thị lực chị bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Rồi 10 ngày trước khi sinh, mắt chị mờ dần. Và ngày con chị chào đời cũng chính là ngày cuộc đời chị không còn nhìn thấy ánh sáng. 

 

(Nguồn: sưu tầm)

Không phải chỉ có một, mà đã có rất nhiều người mẹ dám đánh đổi cả sự an toàn của bản thân mình để đổi lấy sinh mạng của con mình. Đó không đơn thuần là một sự lựa chọn khó khăn mà nó đã là một cuộc đánh đổi vĩ đại mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể.

 

Có những sự đánh đổi mà sau khi nhìn lại ta có thể sẽ thấy hối hận và tự hỏi tại sao trước kia mình lại lựa chọn như thế. Nhưng với chị thì không. Cho dù có được chọn lại, dù 1 lần, 2 lần hay 100 lần, thì câu trả lời của người mẹ ấy vẫn không thay đổi. Có những thứ tình cảm to lớn, vĩ đại đến nỗi người ta có thể đánh đổi tất cả để đổi lấy sự an toàn cho người mình thương yêu - và đó chính là tình mẫu tử. Nó vượt lên trên hết những nỗi sợ hãi mất mát tầm thường của con người, nó tiếp thêm sức mạnh cho người mẹ sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ con.

 

Khi nhắc đến những sự lựa chọn trong cuộc đời mà bắt buộc ta phải chọn một trong hai, mất thứ này để đạt được thứ khác, ta thường có xu hướng chọn điều tốt nhất cho bản thân mình. Nhưng những người mẹ thì khác, khi phải lựa chọn, họ đều chọn điều tốt nhất cho con. Mẹ là vậy. Có thể mẹ không cho được con điều tốt nhất trên cuộc đời nhưng mẹ sẽ luôn cho con điều tốt nhất mà mẹ có. Trên đời này, sẽ chẳng có ai dám vì bạn mà chấp nhận chịu thiệt thòi, chấp nhận hy sinh cả mạng sống để đổi lấy điều tốt nhất cho bạn ngoài MẸ.

 

-----------------------------------

 

 

"IF I COULD SEE MY BABY, THERE WOULD BE NO BIGGER DREAM THAN THAT!"

 

Humans are strange. We are easily touched by a clip of the sacrifice of a complete stranger on social networks, we easily shed tears when glancing at the news of a firefighter sacrificing himself to save a baby from the fire on the newspaper. All the time, it's easier to see and be moved by the sacrifices of strangers than those of our loved ones. But have we ever sat down and thought about the person who is the most familiar to us - did mom have anything to trade for us today? It is often said that being a mother is a noble function of a woman, they take it for granted that is what a woman must do so few would think that it is a big trade-off. Having a baby means that the mother has to accept  unpleasant feelings during 9 months of pregnancy or ugly changes on her body. Having a child, the mother must reduce her time to care for her children from the day she is born or when she is sick. And having children is also the time when the mother no longer gives the best things to herself, but all the best things she has for her children. There are even mothers who are willing to sacrifice their own lives so that their children can be born. Having said that, not having become a mother yet, we still cannot imagine all the things a mother can do for her children.

 

"If I could see him, I couldn't have any bigger dream than that."

 

That is the confession of Mrs. Yen - a mother who was diagnosed with terminal cancer in her first baby at 5 months pregnant. The only way to sustain the mother’s life is to abandon her son. Living, who doesn't want to live, she even wants to be healthy. But if she lived and the baby had to die in the womb at 5 months, she just could not do it. So the instinct of a mother does not allow her to leave her child. She still insisted on refusing to be treated, fighting with the pains on her own knowing the dangers to her life, just to protect her child. Because she wanted to protect the baby, during the days of pregnancy, no matter how painful she refused to use antibiotics. The last three months of pregnancy was also the time when her condition worsened, she fell into a state of dyspnea, the tumor grew larger, and she had to take painkillers to treat the sudden headache. When the fetus was 36 weeks old, the tumor was inserted into the nerves, her eyesight began to show signs of decline. 10 days before birth, her eyes faded. And the day her child was born was also the day she no longer saw the light.

 

Not only one, but there are many mothers out there dared to sacrifice their own safety in exchange for the lives of their children. It was not simply a difficult choice, but it was a great trade-off that not all of us could have.

 

There are trade-offs that after looking back we might regret and wonder why we made that decision. But not for her. If she had had a chance to choose again, whether it was once, twice or 100 times, the mother's answer would not have changed. There is something big called love which is so great that we can exchange everything for the safety of the person we love - and that is the mother’s love. It transcends the ordinary fears of loss, it energizes the mother who is willing to sacrifice everything to protect her child.

 

When it comes to life's choices that force us to choose one or the other, lose one to gain another, but we will still choose the best for ourselves eventually. However, mothers are different. Mother is like that. She probably cannot give you the best thing in life but she will always give you the best thing she has. In this world, because of you, no one dares to sacrifice their lives in exchange for the best for you but MOM.