KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

 

 

KINH NGHIỆM HAY TRẢI NGHIỆM, ĐÂU MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG?

 

 

Hãy cứ sống hết mình và đầy nhiệt huyết khi còn trẻ, đừng ngại thử, đừng tự biến mình thành “ếch ngồi đáy giếng” mà không dám bước ra ngoài thế giới rộng lớn.” 

 

“Cứ xách ba lô lên và khám phá thế giới đi, tuổi trẻ mà!”

 

Nhưng khoan hãy vội tin vào những câu nói mang đậm tính lý thuyết như thế bới nhìn vào thực tế, khi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các lĩnh vực và nghề nghiệp mới hơn, theo đó là những cơ hội và thách thức mới cần được chinh phục bởi chính thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết và quyết tâm. Và một câu hỏi nữa được đặt ra cho xã hội ngày nay rằng: “Liệu kinh nghiệm hay trải nghiệm, đâu mới là sự lựa chọn đúng nhất trong thời đại ngày nay?”. An toàn tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong một vùng ta đã xác định ngay từ đầu hay phá vỡ giới hạn bản thân để đấu tranh với những thách thức và có được trải nghiệm mới trong cuộc sống là những băn khoăn của hầu hết các bạn trẻ ngày nay.

(Nguồn: sưu tầm)

Trước hết cần làm rõ sự khác biệt giữa kinh nghiệm và trải nghiệm để có cái nhìn bao quát hơn về hai khái niệm này. Sống để có kinh nghiệm là 1 lối sống tập trung vào phát triển sự nghiệp, tôi luyện kiến thức chuyên môn để tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến trong công việc, từ đó tự định vị bản thân và có được sự nghiệp vững chắc, ổn định. Ngược lại, sống để trải nghiệm lại thiên về mặt cảm xúc, nuôi dưỡng đời sống tinh thần thông qua những chuyến đi thay vì chỉ vùi đầu vào công việc, đi đây đi đó để khám phá thế giới và trải qua những cung bậc cảm xúc mà chỉ có người trẻ mới có thể cảm nhận được. 

Người ta thường nói tuổi trẻ là khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi người bởi họ có cho mình nguồn lực dồi dào về cả thời gian và sức khỏe. Hơn lúc nào hết họ cần phải tập trung cho công việc hiện tại, cần đánh đổi thời gian cho việc tích lũy kinh nghiệm để có được nền tảng kiến thức và tài chính vững chắc mới đem lại sự tự chủ và thành đạt trong cuộc sống đầy hối hả như hiện nay. Và chính những khó khăn từ giai đoạn đầu mới là bước đệm vững chắc nhất cho sự nghiệp và tương lai sau này. 

(Nguồn: sưu tầm)

Ngược lại, nhiều người lại có quan niệm rằng, chính bởi vì có sức khỏe, có thời gian nên họ chọn cho mình những chuyến đi, những trải nghiệm mới để khám phá, nhìn ngắm thế giới cùng với sự nhiệt huyết và vô tư, hồn nhiên của tuổi trẻ. Từ đó, họ tìm ra mục đích sống và tìm ra những việc mình muốn gắn bó suốt quãng đời còn lại thay vì cứ ở mãi trong vùng an toàn với công việc mà mình đã làm bấy lâu nay. 

(Nguồn: sưu tầm)

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mấy ai sẵn sàng bỏ hết công việc hiện tại, thậm chí lương tháng có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng chỉ để có “trải nghiệm” mà mình mong muốn. Họ cho rằng, thà thất bại lúc trẻ còn hơn là xây dựng lại từ đầu sự nghiệp của mình khi đã trưởng thành. Những công việc đó dù đem lại cho họ thu nhập rất cao nhưng liệu 5 năm sau, điều đó có còn ổn định không? Ngược lại, nếu chỉ tập trung vùi đầu vào công việc thì sau này, khi đã qua đi cái thời tự do của tuổi trẻ và bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như gia đình, sự nghiệp, liệu họ có cảm thấy nuối tiếc về những trải nghiệm mà đáng ra họ có thể có được khi còn trẻ không? Với xã hội đang ngày càng phong phú và phức tạp như hiện nay, điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng quan trọng hơn cả là cách chúng ta đối mặt và chọn cho mình lối đi phù hợp.

Tóm lại, dù chọn gì đi nữa thì cần phải xác định mục tiêu cuộc sống rõ ràng. Trải nghiệm hay tập trung phát triển, tích lũy kinh nghiệm mà không có mục tiêu thì chẳng khác nào là lãng phí “nguồn vốn” về thời gian và tiền của. Chúng ta mong muốn điều gì, chúng ta định hướng mình  sẽ trở thành ai, và sẽ làm điều gì cho cộng đồng mà mình hướng tới chính là câu hỏi đặt ra cho mỗi người. 

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn hướng đi nào cho bản thân?

-----------------------------------

 

EXPERIENCE OR EXPERIENCES, WHICH IS THE RIGHT CHOICE

 

 

  • “Just live and enjoy your life to the fullest when you’re young, don’t be afraid to try, don’t be “the frog in the well” without daring to step out to see the whole new world.”
  • “There is a whole world out there, just pack your backpack and go. It’s youth!”

But don’t instantly believe everything you hear of such theoretical statement, by looking to the reality, as the growing society has created more fields and careers, in which opportunities and challenges need to be conquered by those young and passionate people. And one more question is asked to today’s society: “Experience or experiences, which one is the best choice?” Safely gain experience in the defined zone or break the limits to encounter new challenges to have more experiences in life are the concerns of most young people.    

It is often said that youth is the most beautiful time of each person because they have their abundant resources of both time and health, so they have to be more focused on their current job than ever before. Having a solid foundation of knowledge, as well as strong finance, will bring freedom and success in today’s life. It is essential to trade time for accumulating experience, turning stumbling blocks to stepping stones for the future career path.

On the contrary, because of having both time and health, they choose for themselves new trips, new experiences to explore the whole world with passion and enthusiasm. From there, they can figure out their life purposes and find out what they want to stick with for the rest of their life instead of keeping changing from one job to another just to determine the right job for themselves.

It sounds simple but how many people are willing to quit their current jobs, even monthly salary can be up to 30 – 40 million VND, just to have those experiences. They assume that it is better to fail at a young age than rebuild everything from the beginning when they have been mature. Although that well-paid job gives them a huge amount of money, 5 years later, is it still stable? On the other hand, if they just keep immersing themselves in their jobs, then when the free time of their youth has passed by and they are bounded by many factors such as family, career, will they feel regretful about experiences that they could have had in the young age? Anything can happen in our increasingly rich and complex society and more importantly, it depends on the way we choose the right path.

In conclusion, whatever you choose, you need to have a clear vision and goal. Having experiences or focusing on accumulating experience but not having any specific goal is like wasting the resources of both time and money. We find out what our mission is or the responsibility to become who we want, what we will do for the community is the question for everyone.

So, what would you choose for yourself?