KHỞI NGHIỆP - ĐƯỢC LÀM CHỦ HAY BỊ LÀM CHỦ?

KHỞI NGHIỆP - ĐƯỢC LÀM CHỦ HAY BỊ LÀM CHỦ?

KHỞI NGHIỆP - ĐƯỢC LÀM CHỦ HAY BỊ LÀM CHỦ?

KHỞI NGHIỆP - ĐƯỢC LÀM CHỦ HAY BỊ LÀM CHỦ?

KHỞI NGHIỆP - ĐƯỢC LÀM CHỦ HAY BỊ LÀM CHỦ?

 

KHỞI NGHIỆP - ‘’ĐƯỢC’’ LÀM CHỦ HAY ‘’BỊ’’ LÀM CHỦ?

 

 

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học là một bước gần hơn với tương lai của mỗi người. Xuyên suốt những năm trên giảng đường, ắt hẳn mỗi người đều ấp ủ cho mình những kế hoạch, dự tính, hay ít nhất cũng là những nỗi niềm băn khoăn về cuộc sống của bản thân sau khi tốt nghiệp. Có người kỳ vọng được tuyển vào những công ty đa quốc gia, có tầm cỡ như Big4, Unilever, P&G,... Một số người khác lại hoài bão về việc khởi nghiệp, tự lực thực hiện hóa những ý tưởng, sáng kiến của bản thân và làm chủ sự nghiệp. Và tất nhiên, cũng sẽ có người không biết nên rẽ hướng theo lối nào, không biết mình nên thực sự làm gì?

 

(Nguồn: sưu tầm)

 

Sẽ không quá khi nói khởi nghiệp ngày nay đang dần trở thành một xu hướng của người trẻ bởi họ thường mang trong mình nhiều ý tưởng, sáng kiến mới lạ. Chắc không ai trong chúng ta còn lạ lẫm với cái tên Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của tựa game ‘’Flappy Bird’’, một trò chơi gây nghiện vì cảm giác ‘’ức chế’’ mà nó mang lại. Khi cho phát hành trò chơi này, Nguyễn Hà Đông vẫn mới chỉ là một chàng thanh niên 28 tuổi mang trong mình nhiều hoài bão, ước mơ với lĩnh vực này. Một lý do khác cho xu hướng khởi nghiệp là mong muốn tự lập sớm của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Khởi nghiệp thường được gắn liền với sự tự do trong công việc, được làm những gì mình muốn mà không phải chịu những quy tắc hay sức ép từ người khác, và cũng là một trong những cách để họ có thể khẳng định mình trong một thế giới 8 tỷ dân. Tự khởi nghiệp tức là họ có theo sát chiến lược và kế hoạch bản thân đã đề ra mà không bị chi phối bởi ý kiến hay quan điểm của người khác, có toàn quyền tự quyết, linh hoạt và nhanh chóng đưa ra quyết định từ việc sắp đặt luật lệ, quy tắc đến những ưu tiên trong công việc. Dù nghe hấp dẫn là vậy, chỉ một phần trăm rất nhỏ trong số những người khởi nghiệp thực sự thành công. Vậy lý do là gì? Nhìn rộng ra và sâu hơn một chút, ta có thể dễ dàng nhận thấy sự độc lập luôn đi kèm với vô số thử thách và cả những sự đánh đổi.

 

 

Là một nhân viên, công việc của bạn chủ yếu là hoàn thành tốt những công việc được cấp trên giao phó, tìm kiếm cho mình những cơ hội để phát triển hay thăng tiến bản thân và đôi khi là việc quan tâm, giúp đỡ những đồng nghiệp khác. Khi khởi nghiệp, bạn buộc phải có cái nhìn mang tính bao quát và sự hiểu biết nhất định về tất cả những yếu tố, bộ phận cần thiết và năng suất của nó cho sự phát triển chung của một dự án, một công ty bởi sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực như vốn, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất,... và giữa những yếu tố này luôn tồn tại mối liên kết và sự tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, nếu không có khả năng giữ được sự ổn định cho từng mắt xích và sự liên kết giữa chúng thì một công ty rất khó để vững mạnh

 

(Nguồn: sưu tầm)

 

Ngoài ra, khởi nghiệp đôi khi cho bạn sự tự do trong công việc nhưng lại lấy đi tự do ở những yếu tố khác. Là nhân viên, bạn sẽ phải làm việc vào một khoảng thời gian cố định trong ngày, hay hơn nữa là tăng ca trong một số thời gian cao điểm của công ty, doanh nghiệp. Sau đó, thời gian còn lại thuộc về bạn, đồng nghĩa với việc bạn có thể làm những gì mình muốn: trở về nhà nghỉ ngơi, làm vài ly với bạn bè hay dẫn người yêu đi dạo phố. Khi chọn khởi nghiệp, mọi thứ không còn đơn giản như trước. Vô số vấn đề nảy sinh như việc lên kế hoạch phát triển, tìm nhà đầu tư, tuyển nhân viên, đo đếm hiệu quả công việc, cân bằng thu chi, vân vân và vân vân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dành hầu hết thời gian cho đứa con tinh thần của mình thay vì cho việc chăm sóc bản thân hay gia đình.

 

 

Tới đây, liệu có mấy ai sẽ đủ tự tin nói bản thân sẽ hoàn toàn vượt qua được để chạm tới đỉnh thành công mà mình luôn mơ ước? Tùy vào cá nhân, thời điểm, công việc, khởi nghiệp chắc chắn sẽ có còn phát sinh nhiều vấn đề lớn nhỏ hơn nữa. Để giải quyết những vấn đề đó, ngoài năng lực của bản thân, nhà khởi nghiệp trước hết còn cần phải biết lựa chọn này đồng nghĩa với việc chấp nhận đánh đổi. Thời gian, công sức, tiền bạc, sức khỏe,... là những yếu tố cơ bản không thể tránh khỏi việc phải cho đi để hoàn thành khát vọng của bản thân. Đến đây, liệu bạn có còn nghĩ: ‘’Ắt hẳn ‘’được’’ làm chủ sẽ dễ thở hơn là ‘’bị’ làm chủ’’? Có lẽ, câu trả lời sẽ là không còn là ‘’có’’ nữa rồi nhỉ? 

 

-----------------------------------

 

STARTUP - THE QUESTION OF BEING INDEPENDENT OR DEPENDENT?

 

 

A step into colleges or universities is a closer step towards our future. Throughout the years on the amphitheatre, we all must have had some intentions, some plans or at least concerns about the life after graduation. Some may expect to get an admission to prestigious, multinational companies like Big4, Unilever or P&G. Some nurture a dream of starting their own companies, realizing their own ideas and controlling their own life. And of course, there are also those who are questioning themselves about which path they should follow.

 

Without exaggeration, becoming startups is now becoming an upward trend among young people. The reason is likely to be the number of fresh, innovative ideas they are able to generate. ‘’Flappy Bird’’ by Nguyen Ha Dong, a 28-year-old guy at the time, is still in our mind for its addictively annoying gameplay and its influence not only within Vietnam but also over the world. Another reason for increasing startup founders may result from the wish of being independent. Usually, running our own business is associated with working independently and doing whatever we want without being restricted by regulations or pressure from others.  It is also considered as a way to prove themselves in a world of 8 billion citizens. Being a founder means that they are not bound by daily repetitive jobs, not facing several and continuous deadlines and flexible in time as well as working methods. Appealing as it sounds, only a small percentage of these people really make it far enough. So what are the real reasons? By looking further and broader, we can easily see that independence is always accompanied by numerous challenges and trade-offs also.

 

Being an employee, your job is mainly about finishing tasks assigned by senior workers, or sometimes helping colleagues of the same department. Being a startup enterpriser, contrarily, you hold the responsibility of having a macroscopic view all over the aspects or elements needed for the development as a whole since the existence and development of a company heavily relies on the proper exploitation as well as usage of such resources as capital, labour forces or infrastructure, among which always exist the close connection and interaction. As a consequence, failure to maintain these links and the chains as a whole may result in the unlikelihood that the company will prosper well.

 

Besides, owning a business may take away independence of other aspects in exchange for that in working. Specifically, as an employee, you only need to work for a certain number of hours, or another few hours during rushing days at the most. Then, you can spare your time doing whatever you want: resting at home, having some drinks with friends, taking a walk with your lover. When choosing to start a business, things change significantly. Several problems which take turns to arise: development planning, investor seeking, recruitment, effectiveness measurement, budgets tracking and so many more will mean that you have to invest almost all the time into your brainchild rather than catering for yourselves or your families.

 

Now, all these difficulties may make you question yourselves whether you are confident that you are going to surpass all those obstacles to reach the summit of triumph. It depends on certain individuals, time, jobs that startups will bring about a lot more issues that need solving. In order to do so, apart from having capabilities, founders need to accept the fact that their choice goes along with trade-offs. Time, effort, money, health,... are just a few key elements that may be charged for the realization of your own ambitions. Getting here, do you still agree with the statement that it is better to be independent than to be dependent? Maybe, the answer is no longer a ‘’yes’’, right?