IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

 

IRON MAN - KẺ “ÍCH KỈ” ẤM ÁP

 

Avengers: Endgame (2019) được xem là một đại tiệc cảm xúc cho hàng triệu người hâm mộ của thế hệ siêu anh hùng đời đầu với sự ra đi mãi mãi của một nửa số thành viên: Black Widow, Captain America và đặc biệt hơn hết là Iron Man - một trong những biểu tượng của dòng phim siêu anh hùng nói riêng và điện ảnh thế giới thập niên 2010s nói chung, đồng thời cũng là nhân vật chính của bài viết ngày hôm nay. Năm 2008, Iron Man chính thức khai sinh ra vũ trụ siêu anh hùng Marvel với câu nói huyền thoại, đầy kiêu hãnh, xen lẫn một chút tự mãn: “I am Iron Man” và cũng chính câu nói ấy là cánh cửa khép lại một chương dài sau hơn một thập kỷ tung hoành trên màn ảnh.

 

Iron Man (còn được biết đến với cái tên Tony Stark) được xây dựng như một tổ hợp hoàn hảo những gì “đáng ghét” nhất của một con người từ ngoại hình đến tính cách: một người đàn ông với bộ râu quai nón, luôn khoác trên mình những bộ vest lịch lãm cùng chiếc kính râm thương hiệu thường trực trên gương mặt, dáng đi ngạo nghễ, lối ăn nói lắm khi có phần tự tin thái quá. Có thể nói, Iron Man là sự kết hợp của một chút ngông cuồng, ngạo mạn; một chút ích kỷ cá nhân dưới vỏ bọc hoàn hảo của một tỷ phú hào hoa người Mỹ, một ông trùm ngành công nghiệp kiêm luôn một kĩ sư thiên tài về sản xuất và chế tạo vũ khí.

 

Sau cái búng tay của Thanos làm một nửa thế giới tan biến trong phần phim trước, Ant-Man đột ngột xuất hiện với kế hoạch du hành về quá khứ. Cả đội tìm đến sự giúp đỡ từ bộ óc thiên tài của Iron Man, nhưng không như mong đợi, anh thẳng thừng từ chối.

 

 

(Nguồn: sưu tầm)

 

“Tôi không thể”.

 

“Anh ta sợ”. Có lẽ, Black Widow đã đúng. Iron Man sợ bởi vì anh đã không còn một mình nữa. Giờ đây, anh đã có một gia đình ấm êm sau 5 năm với vợ cùng cô con gái Morgan Stark vô cùng đáng yêu, nhân vật đã gây sốt cả phần phim với câu thoại: “I love you 3000”. Tony vốn là một kẻ cô độc và ích kỷ bắt nguồn từ một tuổi thơ không mấy hạnh phúc. Ngay từ khi còn bé, người cha bận rộn đã không dành cho anh tình cảm mà anh cần có. Ông quá để tâm vào công việc, để rồi không kịp nói lời tạm biệt với con trai của mình. Có lẽ chính vì vậy, khi đã có riêng cho mình một mái ấm cần bảo vệ, anh đã không còn đủ dũng khí từ bỏ tất cả để theo đuổi lý tưởng giải cứu thế giới nữa bởi anh thừa biết một khi đã đi rồi thì sẽ khó có cơ hội quay về. Ngoài trách nhiệm của một siêu anh hùng, hơn hết, Tony còn là một người chồng, một người cha của gia đình. 

 

Tuy nhiên, dường như những suy tư về trách nhiệm đối với những người đã tan biến luôn đeo bám Tony. Mặc dù từ chối lời đề nghị của Captain America, Iron Man vẫn âm thầm nghiên cứu về du hành thời gian. Iron Man, giữa những dằn vặt và mâu thuẫn, đang loay hoay giữ cho mình niềm hạnh phúc nhỏ bé vừa mới được thắp lên như anh từng thổ lộ với Captain: “Tôi có cơ hội thứ hai tại đây rồi, Cap”. 

 

Thế nhưng cũng chính vợ của anh, Pepper, đã phải thừa nhận một trong những số ít thất bại của cuộc đời cô là cố gắng để ngăn Tony dừng lại. Đúng vậy, Tony không được sinh ra với những năng lực thiên bẩm nhưng số phận đã định cho anh là một siêu anh hùng. Trong phân cảnh Tony rửa chén và không cẩn thận làm nước bắn lên áo, có lẽ đã đủ để ta ngầm hiểu anh không sinh ra để làm một người bình thường. Sứ mệnh của cuộc đời anh là giải cứu thế giới. Mỉa mai thay, người đàn ông có “cái tôi lớn nhất vũ trụ” lại là người hi sinh cho tất cả. Hành trình hơn 10 năm từ một tay chơi ngông cuồng, tự mãn và ích kỉ, Iron Man cuối cùng đã đánh đổi hạnh phúc cá nhân để cứu lấy nhân loại. Iron Man ra đi nhưng đổi lại là hàng tỷ sinh vật khác được cứu. Chính vì sự hy sinh ấy, Iron Man mới là một siêu anh hùng. Có lẽ, ngay từ thời khắc Iron Man chọn khoác lên mình bộ áo giáp ấy, cuộc đời anh đã không còn là của riêng anh hay gia đình anh nữa. Nếu không có tinh thần sẵn sàng hy sinh vì người khác thì siêu anh hùng có còn là siêu anh hùng không?

 

 (Nguồn: sưu tầm)

 

Captain từng hỏi Tony rằng: 

“Nếu không có bộ giáp, anh là ai?” 

“Thiên tài, tỷ phú, tay chơi, nhà từ thiện” - Tony đáp.

 

Thế nhưng trên hết những danh xưng ấy, Tony là một người hùng của chính nghĩa. Khoảnh khắc anh búng tay với toàn bộ quyền năng vũ trụ trên tay mà không mảy may run sợ, nuối tiếc là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thật:

 

Ngoài bộ giáp ấy, anh vẫn là một siêu anh hùng.

 

 

-----------------------------------

 

 

IRON MAN - A SELFISH HERO?

 

Avengers: Endgame (2019) is the end of a successful era of the Marvel cinematic universe, an emotional banquet for millions of fans of the first-generation superheroes with the loss of half of its members: Black Widow, Captain America and especially Iron Man - one of the symbols of the superhero film line in particular and the 2010s cinema world in general as well as the protagonist of today’s post. In 2008, Iron Man officially gave birth to the Marvel superhero universe with the legendary saying which is full of pride and a bit of complacency: "I am Iron Man" and that saying is also the door closing a long chapter after more than a decade on the screen.

 

Iron Man (also known as Tony Stark) was built as the perfect combination of the most “hated” things of a person from appearance to personalities: a bearded man in elegant suits with sunglasses on his face, arrogant gait. It can be said that Iron Man is a combination of a little extravagance, arrogance; a little selfishness under the perfect cover of an American billionaire, an industry tycoon and a genius engineer on weapons production and manufacturing.

 

After Thanos' snap of the fingers clearing half of the world in the previous part, Ant-Man suddenly appeared with plans to travel back in time. The team sought help from Iron Man. Contrary to the expectations of Captain America, Black Widow and Ant-Man placed on Tony, he flatly refused: 

 

“I can't”.

 

 "He is scared", perhaps, Black Widow was right. Iron Man was scared because he was no longer alone. Now, he had a happy family after 5 years with his wife and daughter Morgan Stark who is extremely lovely, the character that was famous with the line: "I love you 3000". That Tony is a lonely and selfish person originates from an unhappy childhood. Ever since he was young, his busy father did not give him the affection he needed. He was too focused on his work, so he could not say goodbye to his son in time. Perhaps so, when he had his own home to protect, he no longer had the courage to give up all to pursue the idea of saving the world because he knew once he left, it would be difficult to come back. Besides being a superhero, Tony is also a husband, a father of the family.

 

However, it seems he always felt like he should have taken the responsibility of people who vanished. Despite rejecting the offer of Captain America, Iron Man quietly researched about time travel. Iron Man, amid torments and contradictions, is struggling to keep himself a little happiness that has just been lit up as he once confessed to Captain: "I have a second chance here, Cap". 

 

However, Peggy herself had to admit one of the few failures of her life was to try to stop Tony. Yes, Tony was not born with natural powers but fate was destined for him to be a superhero. In the scene where Tony washed dishes and carelessly splashed water on his shirt, perhaps we can implicitly understand he was not born to be a normal person. The mission of his life is to save the world. Ironically, the man with the greatest ego in the universe is the one who sacrificed for all. The journey of more than 10 years from an extravagant, complacent and selfish player, Iron Man has finally exchanged his personal happiness for the whole universe. Iron Man has gone but billions of other creatures are saved in return. Because of that sacrifice, Iron Man is a superhero. Perhaps, right from the moment Iron Man chose to wear that suit of armor, his life was no longer his own or his family's. Without the willingness to sacrifice for others, is a superhero a superhero? 

 

Captain once asked Tony: 

“Take that off, what are you?”

“Genius, billionaire, playboy, philanthropist” - Tony replied.

 Above all of that, Tony is a hero of justice, however. The moment he snapped his fingers with all the cosmic power in his hands without the least bit of fear, regret was the clearest evidence for the truth: 

 

Without the armor, Tony is still one true hero.