IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

 

IELTS - CHÚNG TA ĐANG CỐ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

 

 

‘’Khóa học IELTS cam kết đầu ra 6.5 chỉ trong 6 tháng’’

‘’Để lại bình luận bên dưới để nhận bộ đề dự đoán phần thi Speaking quý 3 chính xác nhất’’

 

Ắt hẳn với những người đang tìm hiểu, dự tính hay đang trong quá trình ôn luyện cho việc thi IELTS, những tiêu đề trên đã không còn quá lạ lẫm trên những nhóm, trang web hay fanpage có liên quan đến kì thi này. Nhưng liệu có mấy ai trong số họ đã bao giờ tự hỏi cái mình hướng tới khi tham gia một kì thi về ngôn ngữ như IELTS là gì? Nếu lúc này bạn cũng đang tự tìm cho mình một câu trả lời, hãy đọc chính lời giới thiệu trích từ trang chủ ielts.org dưới đây!

 

(Nguồn: sưu tầm)

“The International English Language Testing System (IELTS) measures the language proficiency of people who want to study or work where English is used as a language of communication’’ (Tạm dịch: Hệ thống Kiếm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS) dùng để đo lường khả năng sử dụng ngôn ngữ của những người muốn học tập hoặc làm việc ở những nơi mà tiếng Anh được sử dụng như một phương tiện giao tiếp). Một số bạn đọc có lẽ sẽ tìm thấy sự tương đồng trong định nghĩa trên với câu trả lời của mình, vì rất nhiều người muốn có một tấm bằng IELTS cho mục đích nộp đơn du học, định cư nước ngoài, đáp ứng yêu cầu xét tuyển của một số trường đại học trong nước, hay thậm chí để làm "điểm sáng" trong hồ sơ xin việc của mình. Có lẽ vì vậy mà đôi khi chúng ta lại quên đi mục đích thực sự của một kì thi về ngôn ngữ như IELTS: đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ (language proficiency) cho mục đích giao tiếp (a language of communication).

 

Để phân tích một cách kĩ lưỡng hơn, ngôn ngữ có thể được định nghĩa là một hệ thống dùng để thực hiện chức năng giao tiếp. Điều này nghĩa là bạn có thể khiến người khác hiểu cái mình muốn truyền đạt, và ngược lại, hiểu được những gì người khác muốn truyền tải tới mình. Từ định nghĩa căn bản này, bài thi IELTS được chia ra làm 4 kĩ năng chính: Nghe, Nói, Đọc và Viết nhằm đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học một cách toàn diện. Và cũng vì lý do này, IELTS sử dụng thang điểm từ 1 đến 9 để đánh giá cho từng mức độ thành thạo của người dự thi chứ không phải một chứng chỉ hoàn thành hay vượt qua kì thi ấy. Từ đó, các đối tượng cần xem xét khả năng ngoại ngữ của người tham dự, đăng kí như các trường đại học, công ty,... xem IELTS là một biện pháp hiệu quả để đánh giá các ứng viên. 

 

Tuy nhiên, khi nhu cầu có một tấm bằng IELTS dần tăng cao, cụ thể như ở Việt Nam, mục đích ban đầu của việc học một ngôn ngữ dường như đang dần méo mó, sai lệch đi từng ngày. Một bộ phận người học chỉ quan tâm đến việc đạt được một số điểm “cần thiết’’ cho mục đích cá nhân của mình như du học hay định cư. Họ quan tâm đến những kĩ thuật giải đề đúng và nhanh, những bộ đề “dự đoán’’ để tăng khả năng mình sẽ “trúng tủ” trong bài thi hay cố nhồi nhét những từ ngữ hoa mỹ không cần thiết vào văn phong của mình. Nhưng liệu khi ứng dụng ngôn ngữ vào cuộc sống, những mẹo làm bài, những bộ đề hay từ vựng “cao cấp’’ ấy sẽ giúp họ giao tiếp tốt? Mặt khác, nắm bắt được nhu cầu của người học, vô số những cơ sở, trung tâm lập ra với những cam kết chắc nịch về chất lượng và điểm số. Nhưng đáng buồn, thứ được dạy ở nhiều nơi không nên được gọi là “ngôn ngữ’’ hay “giao tiếp’’, mà đơn giản đó chỉ là những lò luyện thi cho một bài kiểm tra vốn dĩ không mang tính đậu - rớt. Một vòng tròn luẩn quẩn giữa những định nghĩa lệch lạc của cả người học lẫn người dạy cứ như thế hình thành và phát triển. Điều này tạo nên “một thị trường ngôn ngữ béo bở” dần được thương mại hóa và đang từng ngày bóp méo đi bản chất thật sự của ngôn ngữ.

 

(Nguồn: sưu tầm)

Một cách rõ ràng, việc đầu tư các nguồn tài nguyên của bản thân như tiền bạc, thời gian, công sức cho việc chạy theo điểm số một cách mù quáng chưa phải là một cuộc trao đổi ngang giá hay có lời đối với người học. Với sự đầu tư đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc hiểu được cách một ngôn ngữ như tiếng Anh được xây dựng và vận hành, từ đó phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ này một cách thông thạo và biến nó thành một lợi thế dài hạn của bản thân. Thay vì chỉ đi theo những khuôn mẫu được cung cấp cho phần thi Nói hay Viết, bạn hoàn toàn có thể thể hiện quan điểm, ý kiến, cảm xúc với ngôn ngữ ấy theo cách riêng của bản thân mà vẫn đem lại hiệu quả truyền đạt cao. Thay vì chỉ cố tìm ra câu trả lời cho một bài kiểm tra Đọc hay Nghe, bạn có thể tự tin tìm đọc những cuốn sách về những lĩnh vực mình đam mê hay xem một buổi diễn thuyết được trình bày dưới một ngôn ngữ khác. Và rồi bất chợt, ngôn ngữ dần trở thành một thứ gì đó gắn liền với cuộc sống của bạn chứ không chỉ còn là một mục tiêu xa vời và khó nhằn.

 

Từ những quan điểm trên đây, hy vọng mỗi người trong chúng ta sẽ có một cách nhìn nhận đủ sâu và đủ đúng về việc học hay thi những kì thi về ngôn ngữ. Suy cho cùng, ngôn ngữ, dù không phải là duy nhất, luôn là một công cụ quan trọng cho mục đích giao tiếp trong cả công việc, học tập hay cuộc sống thường ngày. Vì vậy, đừng vội hy sinh, đánh đổi một lợi ích lâu dài của bản thân cho những mục đích ngắn hạn. Hãy suy nghĩ thật kĩ và đưa ra một lựa chọn tối ưu!

 

------------------------------------

 

IELTS - WHAT DO WE REALLY WANT FROM IT AFTER ALL?

 

‘’Get a 6.5 band in IELTS in only 6 months’’

‘’Leave a comment to get the most accurately forecasted topics for Speaking of this third quarter’’

 

To those who are having an intention of taking or even currently preparing for an IELTS test, these above titles are no longer unfamiliar since they literally show up in various sites, pages or social groups. But the question is how many of them have actually been asking themselves about their true goals when choosing IELTS? If you are also trying to come up with an answer yourselves, then let’s take a look at the definition of IELTS given on the very website of the test!

 

The International English Language Testing System (IELTS) measures the language proficiency of people who want to study or work where English is used as a language of communication. Some of our readers may find some similarities between these lines and their answers. This is because a great portion of IELTS takers need a report form to apply for their studies, jobs or migration to overseas countries. And, as a consequence, we usually find ourselves forgetting about the most significant points of the definition: to ‘’measure the language proficiency’’ and ‘’a language of communication’’.

 

To put it more specifically, language can be defined as a system of communication which allows you to convey your ideas or thoughts to others, and vice versa, to understand what other people may want you to understand. For this reason, the IELTS test is divided into 4 modules: Listening, Reading, Speaking and Writing with a view to fully assessing the language ability of the participants. Also, IELTS uses a set of band score from 1 to 9 to indicate the performance of its examinees rather than a certificate of pass. Based on this assessment, parties who need to certify the language fluency of candidates like colleges, firms or embassies will look at the IELTS score to make their own judgement.

 

However, when the demand for owning an IELTS Test Report Form is soaring dramatically, particularly in Vietnam, the initial purpose of acquiring another language is being distorted. A group of learners only care about how to get a sufficient band score to serve their own purpose of travelling abroad for studying or settlement. What they do care about now are only exam tips, forecasted exam paper and topics or cramming as many academic yet passive words as possible. But when it comes to reality, the question arises that would those tips, practice papers or luxurious yet non-sense vocabulary do them any good? In another case, recognizing the increasing demand from the market, classes and centers have been springing up just like mushrooms with a bold assurance of qualities. Yet, what those places end up being are just a mere place where examinees get prepared for the tests by cramming into their heads loads of theoretical knowledge. Just like this, a vicious circle of misunderstanding in both learners and teachers is born and gets worsened day by day. This, unfortunately enough, has created an irresistible market waiting for being commercialized, which gradually deforms the true beauty of what a language really is. 

 

Without a shadow of a doubt, the investment of time, money or effort into the blind chase of mere score numbers is not at all an equal or advantageous exchange. With such an investment, we are granted the right to expect that we may understand how English operates, thus acquiring a fluent command of the language and making it your own long-term strength. Instead of passively following given samples or models for the Speaking and Writing modules, you can definitely learn how to express ideas, thoughts or even emotions in your very own way effectively and effortlessly. Instead of trying to find the right answer for the Reading and Listening tests, you might have an expectation of your reading favourite books or watching a popular speech given in another language. Sooner or later, English shall become a fully attached part to your life rather than just a challenging, discouraging goal.  

 

Hopefully, from the aforementioned analysis, each of us would be able to shape an accurate-and-deep-enough insight into the real nature of languages, before choosing to learn or sit an exam of language. After all, language, though it is not the only means, is the most common and effective one in every aspect of our life. So be wise in your decision making and remember: Don’t sacrifice your long-term benefits for just short-term objectives.