Detailed Information

Detailed Information

Detailed Information

Detailed Information

Detailed Information

TEDxFTU 2020

''THE GREAT GAMBIT''

 

“Tôi nên theo đuổi đam mê của bản thân hay làm theo những gì bố mẹ kỳ vọng ở mình?”

“Tôi nên tiếp tục trau dồi kiến thức hay bắt tay vào khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp đại học?”

 

Đây chỉ là 2 trong số vô vàn những sự lựa chọn mà con người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay phải đối mặt mỗi ngày. Khi chúng ta trưởng thành hơn, cách suy nghĩ, tư duy cũng sẽ khác đi và ta dần nhận ra một điều rằng trong cuộc sống luôn tồn tại những sự đánh đổi vô hình. Đôi khi, ta cần phải đánh đổi những thứ vô cùng quan trọng để tạo cơ hội cho bước đà phát triển trong tương lai sau này hay đơn giản hơn là đánh đổi để có được sự cân bằng trong cuộc sống hằng ngày.


Về TEDxFTU

TEDxFTU lần đầu ra mắt vào tháng 12 năm 2012, được tổ chức bởi Câu lạc bộ Kinh doanh & Tiếng Anh (Business & English Club – BEC) trực thuộc trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II với tên gọi TEDxYouth@DienBienPhuSt. Sau 6 mùa tổ chức với những thành công nhất định, TEDxFTU đã gây được tiếng vang cho cộng đồng người trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TEDxFTU không chỉ là một buổi diễn thuyết mà còn là nơi để những giá trị đích thực được lan tỏa đến cho cộng đồng đúng như tinh thần của TEDGlobal “Ideas worth spreading”, tác động đến ý thức cũng như thay đổi cách nhìn nhận về các vấn đề trong cuộc sống của người tham dự thông qua những thông điệp và bài học ý nghĩa khác nhau.

 

Về “The Great Gambit”

 

Theo từ điển Cambridge, “Gambit” chính là hành động hy sinh một hoặc nhiều quân cờ để có được vị trí thuận lợi hơn trong cờ vua. Ngoài ra, đó còn là một hành động có tính toán nhằm đạt được lợi thế bên cạnh việc chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

 

 

Chọn “The Great Gambit là chủ đề chính, TEDxFTU 2020 với mong muốn những vị khán giả sẽ hình dung bản thân là một người chơi trong chính ván cờ của cuộc đời mình. “The Great Gambit" làm hiện lên hình ảnh người chơi chấp nhận “hy sinh" những quân cờ của 

mình để có được những nước đi tốt hơn về sau, và cuối cùng là chiến thắng ván cờ. Tương tự như vậy, trong cuộc sống, sẽ có những thời điểm chúng ta phải chấp nhận đánh đổi một thứ gì đó để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Câu hỏi đặt ra là, phải đánh đổi thế nào để có thể chiến thắng “ván cờ" của cuộc đời mình?

 

 

Có thể thấy, đánh đổi là một sự việc thường xuyên diễn ra trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được sự đánh đổi tối ưu. Có bao giờ chúng ta tự hỏi điều gì dẫn đến những quyết định “không tối ưu” đó chưa? Đó có lẽ là do chúng ta chưa suy xét đầy đủ và đúng đắn về các yếu tố, điều kiện chủ quan và khách quan xoay quanh quyết định đánh đổi của mình: có thể chúng ta chưa nghiêm túc trong việc nhìn nhận bản thân và sự vật, sự việc liên quan, xem mình thực sự muốn gì, cần gì và với nguồn lực có sẵn bản thân, hoặc là chúng ta chưa thật sự chú tâm đánh giá các lựa chọn và phân tích các khía cạnh khách quan khác như xã hội, thời gian, môi trường sống,,... Hay có lẽ là do chúng ta sợ đối mặt với những kết quả tiêu cực mà lựa chọn đánh đổi có thể mang lại. Hoặc cũng có thể là do chúng ta ôm tham vọng muốn có được tất cả mà không nhận ra rằng: sự toàn vẹn ta thấy chỉ là vỏ bọc hoàn hảo của những đánh đổi ngầm bên trong. Và hơn thế nữa, theo đuổi quá nhiều đích đến có thể sẽ không đem lại kết quả tối ưu nhất cho chúng ta. Thậm chí, cho dù chúng ta nhận thức được các yếu tố, điều kiện chủ quan, khách quan đối với quyết định đánh đổi, và đã đưa ra quyết định đánh đổi, nhưng có thể chúng ta vẫn đang loay hoay tìm cách để theo đuổi sự thành công trong mục tiêu của mình.

 

 

Nếu chính bạn cũng đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của việc đánh đổi và chọn lựa thì còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham dự ngay TEDxFTU 2020: “THE GREAT GAMBIT” để có thể tự tay tháo gỡ “nút thắt” và trả lời được những câu hỏi của cuộc đời mình.

 

 

Các hoạt động chính của chương trình

05 bài diễn thuyết truyền cảm hứng của 05 diễn giả đến từ 05 lĩnh vực khác nhau 

03 màn trình diễn nghệ thuật

02 video TED về 02 bài diễn thuyết được chọn lọc từ TEDGlobal

Giao lưu trực tiếp với diễn giả của chương trình và những người tham dự khác trong không gian teabreak

Hoạt động Wrap-Up tổng kết hành trình TEDxFTU 2020:” THE GREAT GAMBIT”

 

 

“Should I pursue my own dream which goes against my parents’ expectations?’’

“Should I further my education or should I start my career right after university?’’ 

 

 

The aforementioned questions are just a few examples of cases where we have to make a decision. As we grow older, life forces us to confront many circumstances where we can only choose certain things over others. But the most difficult part is knowing whether it would be better to choose those things rather than the others. 

 

 

This year, TEDxFTU 2020 has decided to continue its journey to explore another critical aspect of our life - making trade-offs.

 

 

TEDxFTU - Who are we? 

 

TEDxFTU is a TEDx event independently organized by a group of passionate Foreign Trade University (FTU) undergraduates. Sharing an inspiration of TED’s spirit “Ideas worth spreading”, we aim at the utter goal of creating a fresh and energetic space for the youth where ideas and viewpoints can be uncovered and interchanged with the purpose of bettering our communities. 

 

 

Continuing the 6-year legacies of predecessor events “TEDxDienBienPhuSt” and  “TEDxYouth@DienBienPhuSt”, this year, TEDxFTU 2020 expects to have a grand return with a firm promise of serving the best experience you can have in such a TEDx event. 

 

 

TEDxFTU 2020: ‘’The Great Gambit’’

 

According to Cambridge Dictionary, ‘’Gambit’’ refers to the action of sacrificing one or more pieces to gain an advantageous position in chess. Also, it is broadly defined as a clever action that is intended to achieve an advantage and usually involves taking a risk

 

 

Choosing ‘’The Great Gambit’’ as the official theme, we want our audience to envision themselves as a chess player of their game of life. In such a game of strategic play, there is a great likelihood that the player needs to sacrifice some pieces in order to open a new route or turn the table. 

 

 

Similarly, life often forces us to face several possible choices for just a problem. With the right to choose one only, we have to give up on other great options for the sake of the right ones. Here, it is nothing but an inescapable gambit. Due to the limited nature of human resources such as time, health or finance, together with continually arising problems, we must indubitably distribute these resources sensibly to solve the cases. Unfortunately, with each problem, we are besieged by many choices, which sometimes can blur our way towards the most efficient and effective way. 

 

 

A trade-off needs consideration from both internal and external aspects. As a result, a miscalculation in any factor may result in an unwanted outcome. Further, when working in a group of people, a bad decision may lead to many later consequences, thus affecting the whole group. Therefore, it is of great importance that individuals figure out optimal solutions. Scary and risky as it may sound at first, trade-offs are an integral part of life and their existence is irrefutable. Then, why don’t we just look on the positive side and accept it as a part of our own life? We need to give serious consideration and make accurate calculations as to how to optimize the remains with a final view to maximizing the winning chance 

Best experiences are what you are assured when coming to TEDxFTU 2020: “The Great Gambit’’

 

05 inspiring speeches on the trade-off topics given by 5 renowned speakers from different walks of life

03 performances of artistic performers

02 selective videos from TED Global 

Interactive activities with speakers and other attendees

Well-prepared tea-breaks and complimentary thank-you gifts