"The uncategorized" are good or bad?

05 Tháng 06

"The uncategorized" are good or bad?

“PHÂN LOẠI” VÀ CÁCH NHÌN MỚI

Nghe có vẻ mông lung, vậy “phân loại” ở đây được hiểu theo nghĩa nào? Có thể hiểu đó là việc chúng ta có xu hướng cố gắng xếp một sự vật, hiện tượng lạ vào những cột phân loại đã có hoặc đã biết thay vì chấp nhận bản chất sự việc và cho nó phát triển theo một hướng riêng. Chúng ta hãy bắt đầu với bức hình này và đoán xem đó là gì?

Thật không khó để người lớn chúng ta nhận ra đó chỉ đơn thuần là một dấu chấm? Nhưng câu trả lời của những đứa trẻ không đơn giản hay dứt khoát như người lớn chúng ta. Đó có thể là một vết mực, một hạt bụi hay thậm chí là một con đom đóm đã chết. Vậy ai là người đúng, ai là người sai?

Lí giải cho sự khác biệt này chính là trí tưởng tượng. Trẻ con giống như tờ giấy trắng và chúng ta - những người lớn luôn có xu hướng nhường nhịn và bỏ qua cho những câu trả lời ngây ngô và hồn nhiên ấy. Nhưng nhìn vào thực tế, chúng  suy nghĩ phóng khoáng và sáng tạo hơn ta rất nhiều. Chúng không ép buộc dấu chấm đó vào một khuôn khổ hay một loại nào nhất định, thay vì làm thế, những đứa trẻ cứ nghĩ ra những cái tên mới cho dấu chấm, vô hình chung tạo nên những biến thể.

Con người ta vốn vậy, phát hiện ra cái gì mới, cái gì lạ cũng cố gắng làm cho nó rõ ràng, minh bạch. Và người ta đặt cho việc làm đó một cái tên nghe rất có lí: “sự khám phá, chinh phục” thay vì “sự ép buộc, khiên cưỡng”. Thật ra phân loại hay khai thác, khám phá cái mới không có gì là sai, chỉ là đôi khi nó làm chúng ta mất đi khả năng linh hoạt trong cuộc sống, mất đi khả năng chấp nhận sự đột phá, mới mẻ hay cũng có khi là dị biệt so với những điều chúng ta đã được dạy trước đây. Không ai có thể phủ nhận chúng ta cần những điều chuẩn xác như sự chính xác cần có của một người bác sĩ hay kĩ sư thế nhưng không phải vì thế mà ta trở nên quá cứng nhắc. Thay vì sống quá nguyên tắc, hãy một lần để cho trí tưởng tượng của mình được lên tiếng, để cuộc sống phong phú hơn với nhiều lựa chọn, để những điều vốn là kì lạ với mọi người sẽ có cơ hội phát triển thành một “loại” hoàn toàn mới, để chúng có thể tự phân định và tìm ra cho mình một hướng đi mới thay vì mãi loay hoay với những định kiến đã cũ.