Maghero or Magevil?

17 Tháng 04

Maghero or Magevil?

Các bạn có nghĩ trong mỗi chúng ta đều có bóng dáng Magneto

Nếu bạn là 1 fan của các bộ phim hay các câu chuyện về các siêu anh hùng, chúng ta đã quen thuộc với nhiều cuộc chiến giữa các siêu anh hùng và kẻ phản diện như “Batman với Joker” hay “Avenger với Thanos”,... Bọn họ là hai phe hoàn toàn đối lập nhau, một bên giải cứu thế giới, một bên thì chuyên làm những điều xấu xa nào là giết chóc, phá hủy, cướp bóc,... Nhưng liệu trong thế giới truyện tranh này chỉ có sự xuất hiện của hai phe ?

Câu trả lời là không. Chắc chúng ta còn nhớ đến anh chàng hài hước không kém phần nổi loạn Deadpool, hay con quái vật ngoài hành tinh Venom, hay thậm chí là một ông già dành cả cuộc đời để hoàn thiện lý tưởng của mình Magneto...  

Cũng như trong cuộc sống, hẳn ai cũng có một góc khuất trong bản thân, bọn họ cũng vậy, không hẳn là người tốt và cũng không hẳn là người xấu. Họ có lúc làm điều tốt nhưng bên cạnh đó họ cũng làm rất nhiều điều tồi tệ chỉ để bảo vệ hạnh phúc của họ. Những kẻ như vậy được mọi người gọi bằng cái tên là Antihero. Magneto là một nhân vật điển hình, phản ánh đúng chất “người” đó trong cuộc sống thường ngày.

Magneto

Chắc hẳn các bạn đã khá quen thuộc với bộ phim Xmen cùng với kẻ phản diện “Ngài nam châm”, một dị nhân có siêu năng lực điều khiển kim loại. Ông được sinh ra tại Đức trong một gia đình Do Thái thuộc tầng lớp trung lưu. Gia đình ông phải chịu sự đối xử phân biệt kể từ khi bọn phát-xít nổi dậy chiếm lấy chính quyền. Bố mẹ và em gái của ông đều bị hành hình và ông bị bắt chuyển đến trại tập trung.

Do vừa bị ngược đãi quá tệ bạc, vừa đánh mất cả người thân xung quanh mình, trong lòng ông đã sinh ra sự thù hận cay đắng với loài người. Trong những lần đầu xuất hiện của mình, Magneto được thể hiện như sẽ trở thành một kẻ bạo chúa, một tên có khao khát trừng phạt loài người và thường ngược đãi người khác. Không lúc nào là ông không lập những kế hoạch, mưu mô để có thể xóa sổ loài người. Ông sẵn sàng thẳng tay dùng sức mạnh của mình để giết chết những người cản đường ông, thậm chí cả trẻ con lẫn phụ nữ.

Ảnh: Sưu tầm

Ông là một người xấu! Ông sinh sống trong thời kỳ loài dị nhân bị đe dọa khi luôn bị loài người kì thị và căm ghét. Họ luôn tìm cách ngược đãi những kẻ được coi là khác với người thường. Thấu hiểu được nỗi đau đó, Magneto rất yêu quý giống loài của mình và luôn có lý tưởng hướng đến thế giới tốt đẹp cho những người đột biến. Ông làm mọi điều về giống loài của mình, kể cả những hành động xét cả về lí và tình đều khó có thể chấp nhận. Vậy đối với các bạn, ông ấy vẫn là kẻ phản diện ư ?

Ảnh: Sưu tầm

Có khoảng thời gian ông đã nghe lời người bạn thân của mình, giáo sư X (người có lý tưởng đi ngược lại hoàn toàn với lý tưởng của ông) chung sống như người bình thường, ông đã có gia đình và một đứa con gái. Những tưởng ông đã có một cuộc sống viên mãn, nhưng cái tên Magneto luôn xuất hiện trên khắp các mặt báo, luôn làm mọi người phải khiếp sợ. Chính quyền đã tìm đến ông và vô tình đã sát hại vợ và con ông. Quá đau khổ, ông không thể nào kiềm chế được bản thân, niềm khao khát tiêu diệt loài người của ông quay lại. Ông luôn dằn vặt bản thân đã không đủ mạnh mẽ để bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình, những người thân vô tội đã bị liên lụy. Từ đó ông muốn toàn bộ loài người phải trả giá khi đã cướp đi niềm hy vọng của ông.

Ảnh: Sưu tầm

Nếu được đặt trong hoàn cảnh của ông, có chắc rằng bạn vẫn có thể giữ bình tĩnh? Bạn có thể hiểu được cảm giác khi mà bạn thực sự vừa rời bỏ lý tưởng của mình để có thể sống một cuộc sống bình thường. Cái hy vọng đó vừa mới chợt nhe nhóm thì đã bị dập tắt bởi chính cộng đồng đó. Bị ruồng bỏ, cô độc, bế tắc, Magneto đã không còn chỗ dựa tinh thần, không còn động lực, ngay cả gia đình mà ông cố gắng vun đắp cũng đã rời xa ông. Đau khổ đến tột cùng, Magneto có thể dễ dàng bỏ qua?

Không chỉ có Magneto, thậm chí anh chàng lắm mồm như Deadpool có khả năng bất tử cũng phải gục ngã khi người yêu của mình chết, hay anh chàng Punisher không bao giờ nương tay trước kẻ xấu. Anti-hero là hình tượng nhân vật dễ chiếm được sự đồng cảm của khán giả nhất. Họ phản ánh được sự chân thực trong cuộc sống, không quá hoàn hảo như siêu anh hùng nhưng cũng không quá độc ác như kẻ phản diện, họ chỉ đơn giản là con người và con người nào cũng có khuyết điểm.

Ảnh: Sưu tầm

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta cũng có rất nhiều các Anti-hero . Một bác sĩ tài ba nhập 1 lúc 2 ca cấp cứu, 1 nạn nhân là người nhà của bác sĩ, 1 nạn nhân là người lạ. Theo bạn, bác sĩ sẽ chọn cứu người nào trước ? Hay một tên chuyên đi đòi tiền bảo kê ở các chợ con, hay đâm thuê chém mướn, nhưng có ai hiểu được rằng hắn làm như vậy để nuôi bầy con nhỏ của hắn đang sống trong chợ. Hay chỉ đơn giản như nếu bạn được đặt trong tình huống phải cứu 1 trong 2 người. Người thứ nhất là bố của bạn, người thứ hai là người thầy, người thứ ba là nhà vua. Nếu cứu bố của bạn là bạn đã giết chết người cha của bao bạn học trò và phá hủy cả đất nước.

Những tình huống khó khăn như vậy thì dù họ có là anh hùng hay gì đi chăng nữa thì họ vẫn chỉ có thể làm điều tốt ở một phương diện. Cuộc sống là vậy, ta không thể sắp xếp được mọi thứ theo đúng như những nguyện vọng của ta, có thể ta là người tốt trong mắt người này nhưng cũng không thể 1 lúc làm người tốt trong con mắt của tất cả người khác.

Đôi khi ta phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để làm điều đúng đắn. Chúng ta không thể đánh giá hết tất cả mọi người qua những hạnh đồng mà họ làm. Hãy tập chia sẻ, tập tìm hiểu để có thể nhìn trong mỗi con người chúng ta một cách nhìn bao quát nhất.

Vậy các bạn có còn giữ nguyên suy nghĩ Magneto là một kẻ phản diện ?