I AM ME, BUT NOT MYSELF

17 Tháng 05

I AM ME, BUT NOT MYSELF

Nếu tỉnh dậy bạn là một người khác, không phải bạn

Nếu tỉnh dậy bạn ở một nơi khác, không phải chiếc giường êm của mình

Nếu tỉnh dậy bỗng có ai đó nằm cạnh thì thầm “Dậy rồi à, cô bé"...

Bạn, là bạn, nhưng không phải là bạn…

Căn bệnh hiếm gặp Rối loạn Đa nhân cách (Multiple Personality Disorder - MPD), hay tên gọi mới hơn là Rối loạn Tách rời Nhận thức (Dissociative Identity Disorder - DID), là một chủ đề chưa bao giờ ngừng gây tò mò. Bệnh được cho là do bác sĩ người Pháp Pierre Janet (PJ) phát hiện ra, người đã từng mô tả điều đó vào cuối thế kỉ XIX. Là 1 dạng bệnh lý tâm thần, người mắc bệnh hay có sự chia phối trong công việc suy nghĩ, họ như bị liên kết với một người khác mà họ không biết, tạo cảm giác mơ hồ, lạc lõng, họ có nhiều tính cách khác nhau, đôi khi là hoàn toàn trái ngược nhau cùng tồn tại.

Ta tự hỏi: Làm thế nào mà một cơ thể con người có thể chứa nhiều nhân cách - nhiều con người khác nhau cùng tồn tại? Và liệu, họ có nhận thức được sự tồn tại của nhau, liệu họ có đấu tranh với nhau để được “chiếm hữu" lấy cơ thể ấy?

Nguồn: sưu tập

3 năm trước, đạo diễn gốc Ấn M. Night Shyamalan cho ra đời Split - tác phẩm về đề tài đa nhân cách đầy mới mẻ, nhưng cách khai thác gây cho người xem một nỗi ám ảnh cực độ.

Split là câu chuyện xoay quanh Kevin Wendell Crumb (James McAvoy), một người đàn ông mắc chứng Rối loạn Đa nhân cách. Trong hắn tồn tại 23 nhân cách khác nhau, trong đó có một người phụ nữ (Patricia) hay một đứa trẻ 9 tuổi (Hedwig), gã thường xuyên thay đổi hành vi, ngoại hình và dần trở nên cực kì khó lường. Song, hắn còn một nhân cách thứ 24 chưa từng xuất hiện, được gọi với cái tên “Quái vật" (The Beast). “Quái vật" luôn tồn tại nơi Kevin, nhưng luôn ẩn mình, chực chờ đến ngày bùng lên chiếm lấy thân thể ấy để đạt mục đích “thay đổi thế giới". Có chăng, bên trong chúng ta luôn luôn tồn tại một “Quái vật", như cách mà ta vẫn nói “Trong mỗi con người đều có phần con và phần người”?

Kevin không hoàn toàn là Kevin.

Kevin cũng không phải Patricia.

Kevin là…

Tôi, tác giả bài viết này, không thể gọi người đàn ông này bằng một cái tên, chỉ xin gọi là “hắn".